Danh mục

Huda và hành trình mang nước sạch đến miền Trung

Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” do Huda thực hiện tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong đời sống người dân 2 năm qua.

Trong những năm gần đây, sự phức tạp của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu khiến các đợt nắng nóng, hạn hán kéo dài tại miền Trung. Nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của người dân cũng do đó mà bị ảnh hưởng.

Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, tại một số địa phương, người dân thường chỉ có nước đủ đáp ứng một phần nhu cầu sinh hoạt mỗi ngày, mùa màng cho năng suất kém vì thiếu nước tưới tiêu. Thấu hiểu những khó khăn đó, từ năm 2019, Huda đã bắt đầu cùng các chuyên gia trong lĩnh vực nước sạch xây dựng các giải pháp cụ thể trong chương trình doanh nghiệp vì cộng đồng - "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương".

Đại diện thương hiệu cho biết, đến nay, 3 dự án đầu tiên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, lần lượt tại An Khê (Quảng Trị), Xuân Thủy (Hà Tĩnh), Quảng Kim (Quảng Bình) và 2 dự án đang trong quá trình hoàn thiện tại Hợp Thành (Nghệ An) và Ka Nôn 1 (Huế).

Cụ thể, dự án ở An Khê gồm một giếng khoan bổ sung, hệ thống bơm và đường ống dẫn nước đến 200 hộ gia đình. Dự án tại Xuân Thủy lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt cho 145 hộ. Tại Quảng Kim (Quảng Bình), dự án lắp đặt mới đường ống và sửa chữa nâng cấp hệ thống dẫn nước về 1.200 hộ dân.

Năm 2020, đến với Nghệ An, dự án đầu tư xây dựng bể chứa nước mới, nâng cấp cơ sở vật chất công trình cấp nước cho 2.000 hộ dân của xã Hợp Thành. Còn tại Huế, dự án đang tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống với tổng chiều dài khoảng 2.090 m nhằm cấp nước sạch cho hơn 110 hộ dân thôn Ka Nôn 1.

"Từ đây, dòng nước sạch của do Huda mang đến sẽ tiếp tục lan tỏa đến khắp miền Trung, với điểm dừng tiếp theo là Quảng Trị, Quảng Bình. Chương trình kỳ vọng sẽ mang nước sạch đến cho 15.000 người dân trong năm 2019, 2020", vị đại diện nói thêm.

Nước sạch mang hy vọng cho hàng nghìn người dân

Khi nguồn nước sạch về đến mỗi nhà, nỗi lo âu về mùa hạn dần nhường chỗ cho niềm vui đón cuộc sống an toàn, đủ đầy hơn.

Lãnh đạo xã Hợp Thành (Nghệ An) cho biết, nhà máy sẽ đủ công suất cấp nước cho đủ 2.000 hộ dân của xã, hỗ trợ được bà con trong tối thiểu là 3-5 năm. Anh Hồ Xuân Diệp, người dân thôn miền núi Ka Nôn 1 (Huế) chia sẻ, mừng nhất là bà con sẽ được dùng nước sạch, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo sức khỏe.

Với những hộ gia đình sống dựa vào nghề nông, nguồn nước sạch càng có ý nghĩa quan trọng, giúp họ yên tâm sản xuất, có nguồn thu nhập ổn định hơn. Ông Nguyễn Văn Năm (70 tuổi, xã Hợp Thành, Nghệ An) cho biết, khi có đủ nước sạch, đời sống thoải mái, cây cối phát triển, tinh thần vui vẻ và cuộc sống bớt vất vả hơn.

"Các chuyên gia của dự án cùng chính quyền địa phương đã hoàn thiện phương án và kế hoạch thi công để khơi thêm nhiều nguồn nước sạch cho bà con miền Trung năm 2020 và nối dài hành trình trong những năm tiếp theo. Huda - thương hiệu bia 'đậm tình' sẽ tiếp tục theo đuổi sứ mệnh đóng góp cho tương lai tươi sáng, ấm no hơn của mỗi người dân Trung bộ nói riêng và quê hương miền Trung nói chung", vị đại diện Huda cho biết.

(Theo vnexpress.net)