Danh mục

Thực trạng

Xã Xuân Thủy 1 và Xuân Thủy 2, bao gồm 145 hộ dân với 740 người, thuộc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh do nằm xa trung tâm thị trấn nên khó tiếp cận nguồn nước sạch.

Để giải quyết tạm thời tình trạng thiếu nước, người dân tại đây phải tận dụng tối đa các nguồn nước xung quanh để dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Có hai nguồn nước chính được người dân Xuân Thủy 1 và Xuân Thủy 2 sử dụng: một là nước mưa; hai là nước từ ao tù đọng xung quanh khu vực sinh sống.

Nguồn nước mưa thường không ổn định, đặc biệt là vào mùa khô hạn. Có những khi nắng nóng kéo dài, nước mưa không còn đủ dùng, nước ao tù hoặc nước vũng xung quanh cũng cạn hết, hoặc nước quá ô nhiễm, người dân phải đi mua nước về để sử dụng với giá cao. Việc đào ao lấy nước và lọc nước thủ công cũng không hiệu quả vì nước ở đây nhiễm phèn nặng, không đảm bảo vệ sinh.

Người dân tại hai xóm này hoàn toàn làm nông nghiệp, chủ yếu là chăn nuôi, nên các chất thải được xả trực tiếp ra mương máng sau đó chảy vào vũng, ao, hồ xung quanh – cũng là nơi người dân lấy nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Vào mùa mưa lũ, nước bẩn và nước ao hồ hòa vào chung một nguồn. Tuy nguồn nước này rất ô nhiễm, người dân cũng buộc phải sử dụng vì không có đủ nước sạch.

Nước không đảm bảo vệ sinh gây nên các bệnh cấp tính, mãn tính cho người dân nơi đây. Vì vậy, người dân Xuân Thủy 1 và 2 rất mong muốn có được nguồn nước sạch ổn định và đảm bảo chất lượng để sử dụng.

Huda mang nước sạch đến với người dân thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh

Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” được thực hiện tại tỉnh Hà Tĩnh với mục tiêu lắp đặt Hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt cho hai xóm Xuân Thủy 1 và Xuân Thủy 2, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc với 6.688m đường ống có đường kính từ D40 – D90 để cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho 145 hộ gia đình (tổng số 740 người); góp phần ổn định, cải thiện cuộc sống, hạn chế bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân.